เคล็ดไม่ลับการอัพค่าตัวนักบัญชี

by Admin
30 Mar 2018

ทำบัญชีแทบตายทำไมไม่รวยซักที?

คำถามเชิงบ่นที่มักได้ยินหลายๆ คนบ่นกันอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงเวลาหน้าปิดงบ ที่อะไรๆ ก็ประดังประเดเข้ามาในเวลาเดียวกัน จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่า “ทำงานหนักหนาสาหัสขนาดนี้ ทำไมถึงไม่รวยซักทีนะ?”

งบแบบไหนน่าจะโดนคุกกี้เสี่ยงทายจากสรรพากร EP2

by Admin
9 Mar 2018

ใน EP ที่แล้ว เราได้มาบอกกล่าว ตัวเลขในงบกำไรขาดทุนว่าตัวเลขแบบไหนที่มีความเสี่ยง อาจถูกเชิญไปร้องเพลงคุกกี้เสี่ยงทายกับพี่สรรพากรบ้าง

งบแบบไหนน่าจะโดนคุกกี้เสี่ยงทายจากสรรพากร EP1

by Admin
23 Feb 2018

แอบมอง “งบ” เธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย….. หากพี่สรรพากรฮัมเพลงนี้ของสาวๆ BNK48 อยู่ นี่คงเป็นเนื้อร้องเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ในแบบฉบับของเค้า

จริงหรือที่นักบัญชีจะถูกหุ่นยนต์แทนที่

by Admin
9 Feb 2018

หากเป็นเมื่อ 5-10 ปีก่อน คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่ชวนหัวเราะ ว่าถามมาได้ไง?? นักบัญชีจะถูกหุ่นยนต์แทนที่ได้อย่างไร?? ไม่รู้หรอว่านักบัญชีเนี่ย ใครๆ ก็บอกว่าเป็นอาชีพที่ไม่ตกงานอย่างแน่นอน แม้ว่าบริษัทจะเลิกกิจการ เราก็จะเป็นคนสุดท้ายที่เค้าเลิกจ้างเชียวนะจะบอกให้

ความเสี่ยงของสำนักงานบัญชีที่สรรพากรจับตา EP.2

by Admin
26 Jan 2018

การมีสำนักงานบัญชีไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องแข่งกันหาลูกค้าแล้ว ยังต้องสู้รบปรบมือกับสรรพากรอีก ในยุคประเทศไทย 4.0 นี้ สรรพากรได้ติดอาวุธทางเทคโนโลยีเพื่อป้องกันและตรวจสอบการหลีกเลี่ยงภาษีอย่างครบมือ พร้อมทั้งขอความร่วมมือกับสำนักงานบัญชีให้เป็นพันธมิตรกับสรรพากร โดยบอกเป็นนัยๆ ว่าเรารู้นะว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

3 เหตุผลที่นักบัญชีชอบในงานนี้ คืออะไร??

by Admin
12 Jan 2018

“เป็นนักบัญชีก็ต้องชอบทำงานกับตัวเลขแน่ๆ เลย” นี่คงเป็นคำทักทายแรกๆ จากเพื่อนๆ เมื่อเขารู้ว่าเราเป็นนักบัญชี แต่หารู้ไม่ นักบัญชีอย่างเราไม่ได้ชอบทำงานกับตัวเลขซักเท่าไรนัก แถมยังคำนวณไม่ค่อยเก่งอีกด้วย (เพราะเราพึ่งเครื่องคิดเลขตลอดๆ)

ความเสี่ยงของสำนักงานบัญชีที่สรรพากรจับตา EP.1

by Admin
29 Dec 2017

ปัจจุบันผู้ประกอบการนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าดอกเห็ด และส่วนใหญ่ผู้ประกอบการเหล่านี้จะใช้บริการสำนักงานบัญชีหรือไม่ก็ผู้ทำบัญชีอิสระ

3 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับผลประโยชน์พนักงาน

by Admin
15 Dec 2017

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ประมาณการต่างๆ ทั้งหลายในงบการเงินก็ถึงเวลาจะต้องนำมาทบทวนใหม่ ประมาณการผลประโยชน์พนักงานก็เป็นอีกเรื่องนึงที่น่าปวดหัว ทั้งสำหรับนักบัญชีและผู้สอบบัญชี เรามาดูกันซิว่าปีนี้มีอะไรใหม่ๆ ให้เรามึนตึ๊บกันอีก

เทคนิคการเก็บชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการแบบง่าย และสบายกระเป๋า

by Admin
30 Nov 2017

ในบทความเรื่อง “ชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการสำหรับผู้สอบบัญชี คืออะไร?” เราได้อธิบายความหมายและกิจกรรม 8 กิจกรรม ที่ทางสภาวิชาชีพบัญชีกำหนดให้ผู้สอบบัญชีสามารถนับชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการได้กันไปแล้ว

ชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการสำหรับผู้สอบบัญชี คืออะไร?

by Admin
15 Nov 2017

สืบเนื่องจากบทความ “ผู้สอบบัญชีต้องอบรม CPD เพิ่มเป็น 40 ชั่วโมงในปี 2560 แล้วนะ รู้ยัง?” ที่เราเกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ผู้สอบบัญชีจะต้องเก็บชั่วโมง CPD 40 ชั่วโมงต่อปี โดยแบ่งออกเป็นสองประเภท ได้แก่

อาชีพนักบัญชี กับ 5 คำสอนของพ่อ

by Admin
30 Oct 2017

แม้ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสร็จสู่สวรรคาลัยไปแล้ว แต่ทว่าคำสอนของพระองค์ก็ยังคงอยู่และเป็นที่ยึดเหนี่ยวของพวกเราชาวไทยให้น้อมนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

จะดีมั้ยถ้าเราสามารถประยุกต์ใช้คำสอนนั้นกับการทำงานในอาชีพนักบัญชี หรือสาขาวิชาชีพบัญชีของพวกเราได้บ้าง

ผู้สอบบัญชีต้องอบรม CPD เพิ่มเป็น 40 ชั่วโมงในปี 2560 แล้วนะ รู้ยัง?

by Admin
15 Oct 2017

เพียงแค่อ่านหัวข้อบทความนี้ ผู้สอบบัญชีหลายๆ คนก็คงต้องหันควับมาอ่านซ้ำอีกรอบ

ฮะ อะไรนะ? ในปี 2560 ผู้สอบบัญชีต้องอบรม CPD เพิ่มเป็น 40 ชั่วโมง แล้วหรือนี่?

ถะถะถะ ถูกต้องแล้วค้าบ คุณอ่านไม่ผิดแน่

ทำไมเราต้องอบรม CPD?

by Admin
30 Sep 2017

อาชีพส่วนใหญ่ เรียนในมหาวิทยาลัยจบแล้วก็จบเลย ไม่ต้องมานั่งเรียนพัฒนาความรู้ต่อเนื่องอะไรทั้งสิ้น แต่ทำไมวิชาชีพบัญชีอย่างเราจำเป็นต้องอบรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “CPD” ด้วยนะ

7 ทักษะที่ผู้สอบบัญชีต้องมี

by Admin
14 Sep 2017

กว่าจะสอบ CPA ได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น แต่เมื่อสอบ CPA ผ่านแล้วการที่จะอยู่ในอาชีพผู้สอบบัญชีนี้ให้ได้ หลายๆ คนบ่นว่ายากยิ่งกว่าการสอบ CPA ซะอีก เพราะว่าความรู้ที่ต้องมีแล้ว ทักษะความสามารถด้านอื่นๆ ก็จะต้องมีเช่นกัน

5 คุณสมบัติที่นักบัญชีมืออาชีพควรมี

by Admin
14 Sep 2017

นักบัญชี อาชีพฮอตฮิตที่ไม่ว่าธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ต้องรู้จัก อาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝันเพราะว่ามีโอกาสเสี่ยงน้อยที่จะตกงาน

หลายๆ คนเข้าใจว่านักบัญชีแค่เรียนจบด้านบัญชีมาก็สามารถเป็นได้ แต่ทว่าการเป็นนักบัญชีกับการเป็นนักบัญชีมืออาชีพนั้นแตกต่างกัน หากใครสามารถก้าวข้ามไปเป็นนักบัญชีมืออาชีพได้ พวกเค้าเหล่านั้นก็น่าจะอยู่ใกล้ความสำเร็จในสายงานวิชาชีพนี้อย่างแน่นอน